ข่าวสารและความรู้

สิ่งที่ผู้สมัครงานไม่ควรทำ

สิ่งที่ผู้สมัครงานไม่ควรทำ

ด่านแรกที่ผู้สมัครงานทุกคนต้องเจอ นั่นก็คือ HR หากเราสามารถสร้างความประทับใจให้กับ HR ได้ตั้งแต่ต้น โอกาสที่จะได้งานก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ถ้าครั้งแรกที่เจอก็ทำ HR ส่ายหน้าซะแล้วแบบนี้ต่อให้จะเก่งแค่ไหนก็ชวดแน่ ว่าแต่พฤติกรรมผู้สมัครงานแบบไหนกันละที่ HR ไม่ปลื้มเอาเสียเลย

พูดยังไม่จบก็วางสาย

ทำความเข้าใจก่อนเลย HR ไม่ใช่เพื่อนคุณ ที่อยู่ ๆ นึกจะวางสายเมื่อไหร่ก็ได้ อย่าคิดว่าไม่เป็นไรหรอก แค่คุยโทรศัพท์ ไม่เห็นหน้าซะหน่อย เพราะบอกเลยว่าหากคุณวางสายใส่ HR แบบไร้มารยาทตั้งแต่แรกแบบนี้ การันตรีเลยว่าคุณไม่มีโอกาสได้นัดครั้งต่อไปแน่นอน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะติดธุระเร่งด่วน หรืออยู่ในสถานการณ์ที่คุยโทรศัพท์ไม่ได้ คุณควรแจ้งปลายสาย ขอเบอร์ติดต่อกลับ หรือ นัดเวลาในการพูดคุยอีกครั้ง เพราะอย่าลืมว่าต่อให้เก่งดีกรีไหนแต่ไร้มารยาทก็ไม่มีใครอยากจะร่วมงานด้วย

สอบถามรายละเอียดเยอะ

การสอบถามรายละเอียดเยอะ ๆ หลายคนคิดว่าไม่เห็นจะเป็นอะไร แต่ในทางเดียวกัน มันก็ทำให้คุณกลายเป็นคนที่ดูเหมือนไม่ทำการบ้านมาเลย มันชวนสงสัยว่าคุณรู้จักบริษัท รู้จักเนื้องานที่คุณกำลังจะทำจริงหรือ มันดูเหมือนที่ผ่านมาคุณไม่ได้สนใจที่จะหาข้อมูลมาก่อน เพราะฉะนั้นการถามรายละเอียดจาก HR ควรเป็นคำถามที่จำเป็นจริง ๆ ไม่ใช่คำถามพื้นฐานที่หาได้จากเว็ปไซต์ของบริษัท

นัดแล้วไม่มา

การผิดนัดถือเป็นมารยาทยอดแย่ระดับสากลเลยก็ว่าได้ ไม่ต้องพูดถึง HR หรอก แค่คุณนัดเพื่อนกินข้าวแล้วไม่ไป ก็โกรธกันไปได้ตั้งหลายวัน แล้วถ้าผิดนัดกับ HR ละ เส้นทางอาชีพคุณนี่ก็อาจจะดูริบหรี่ได้ เพราะการนัดแล้วไม่มามันทำให้เห็นเลยว่าคุณขาดวินัย และไม่มีความเคารพขนาดไหน และแน่นอนว่าไม่มีบริษัทไหนอยากจะรับสมัครคนขาดวินัยเข้าทำงานแน่นอน ฉะนั้นก่อนการนัดหมาย คุณควรเช็ควันและเวลาที่คุณสะดวกและไม่ติดภารกิจอื่นจริง ๆ พยายามอย่าให้ต้องเกิดการเลื่อนนัด หรือ ผิดนัดเลยดีที่สุด

เซ็นต์สัญญาแล้วไม่ไป

คนทำงานหลายคนไม่ให้ความสำคัญกับสัญญา หลายครั้งที่เซ็นต์สัญญาเรียบร้อย แต่พอถึงวันทำงานจริง เกิดเบี้ยวขึ้นมาอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย แบบนี้เชื่อว่าไม่มีบริษัทไหนปลื้ม คุณอาจจะคิดว่าไม่เป็นอะไร อย่างไรก็ไม่เจอกันอีก แต่อย่าลืมว่าโลกนี้มันแคบ ถ้าเมื่อไหร่ชื่อของคุณถูกติดอยู่ในบัญชีดำ คุณจะมาร้องขอโอกาสหรือว่าจะขอแก้ตัวนั้นมันก็ยาก และการเซ็นต์สัญญาคือการทำข้อตกลงอย่างจริงจัง หากเกิดการเบี้ยวสัญญาคุณอาจต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และนี่คือปัญหาใหญ่ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

มาทำงานไม่กี่วันก็หาย

นี่ถือเป็นการไม่ให้เกียรติบริษัท ไม่ให้เกียรติเพื่อนร่วมงาน และนายจ้างอย่างรุนแรง การที่คุณได้งานและไปทำงานไม่กี่วันแล้วหายไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ถือเป็นการเสียมารยาท และ ไร้ความเคารพผู้อื่นอย่างรุนแรง ฉะนั้นอย่าให้เกิดกรณีนี้ขึ้นเป็นอันขาดถ้าไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ คุณควรทำงานให้ครบตามระยะเวลาโปรที่บริษัทวางไว้ และเมื่อถึงวันครบโปร ก่อนปรับเป็นพนักงานเต็มตัวแล้วคุณไม่อยากทำงานต่อ คุณก็ควรชี้แจงสาเหตุที่เหมาะสม ไม่ใช่หายไปดื้อ ๆ ทิ้งปัญหาไว้ให้คนที่เหลือแก้ แบบนี้ไม่มีใครปลื้มแน่ ๆ