ข่าวสารและความรู้

สัญญาณที่บ่งบอกว่าที่ทำงานของคุณนั้น สิ่งแวดล้อม

สัญญาณที่บ่งบอกว่าที่ทำงานของคุณนั้น สิ่งแวดล้อม "เป็นพิษ"

ใน 24 ชั่วโมงเต็ม 
คุณใช้เวลาราวหนึ่งในสามหรือมากกว่าไปกับการทำงาน 
Jobslis.com มาดูกันว่าคุณมองเห็น 6 สัญญาณที่ส่งเสียงกรีดร้อง บ่งบอกว่าที่ทำงานของคุณนั้น สิ่งแวดล้อม "เป็นพิษ" จนทำร้ายสุขภาพกายสุขภาพจิตของคุณไปเรียบร้อยหรือไม่

1. Gossip Spreading -- นินทา99% ทำงาน1% 

ปากหอยปากปู รู้ทุกเรื่องยกเว้นเรื่องงาน เป็นมลพิษทางการทำงานอันดับต้นๆ ที่ทำให้ทั้งองค์กรและตัวคุณสูญเสียในแบบที่คุณคาดไม่ถึง เพราะนอกจากจะเสียเวลาสร้างสรรค์งานให้ดีมีคุณภาพแล้ว เสียงนินทาว่าร้าย ไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ เรื่องครอบครัว เรื่องส่วนตัว ของใคร ยังเป็นเหมือน "ขยะพิษ" ที่เป็นบ่อเกิดและแพร่เชื้อความเกลียดชัง หวาดระแวงระหว่างผู้บริหาร หัวหน้างาน และพนักงาน และคุณเองก็ไม่มีทางรู้เลยว่า ความตั้งใจและไฟในการทำงานของคุณนั้นจะดับมอดลงเมื่อถึง คิวที่คุณจะเป็น "เหยื่อ" ของคนเหล่านี้เข้าวันไหน

2. Boss, not Leader หัวหน้า ที่ทำตัวเป็น "เจ้านาย" แต่ไร้ความเป็นผู้นำ

บุคคลเหล่านี้มักไม่ฟังความคิดเห็นใดๆ และมั่นใจในความคิด และการตัดสินใจ ของตนว่าถูกต้องเสมอ พวกนี้มักใช้วิธี "ด่าประจาน" ต่อหน้าผู้คน เช่น ในที่ประชุม เพื่อแสดงอำนาจ แต่ลองสังเกตดูว่าทุกครั้งที่เขาตำหนิคุณหรือใครๆ ในเรื่องงาน เขาไม่มี และไม่สามารถให้คำแนะนำ / ข้อเสนอแนะที่ดีในเรื่องนั้นๆ ได้ หรือคำแนะนำที่ให้ กลับกลายเป็นสิ่งยืนยันว่า "เจ้านาย" ของคุณนั้นไม่มีความรู้ความเข้าใจในเนื้องานที่เพิ่งตำหนิคุณไปเอาเสียเลย .... 

บอสแบบนี้ นอกจากจะไม่หล่อเหลาเป็นสุภาพบุรุษอย่างในละครแล้ว ยังเป็นมลพิษที่ร้ายแรงแบบสารกัมมันตรังสี เพราะแผ่อิทธิฤทธิ์ไปทำร้ายคนรอบข้างได้เอง อย่างต่อเนื่อง

3. Work-life Balance = 0 

คุณก็ไม่ต่างอะไรกับ 7-11 ที่ต้องเปิดทุกช่องทางการสื่อสารไว้ตอบเรื่องงาน 24 ชั่วโมง ทั้งอีเมล ทั้งไลน์กลุ่ม ทั้ง Skype ทั้ง Facebook work chat สารพัด แม้ในสัญญาจ้างงานจะระบุวันเวลาทำงานไว้ชัดเจนอย่างไรก็ดูเหมือนไม่มีใครให้ความสนใจ 

การสูญเสียสมดุลระหว่างเวลางานกับเวลาส่วนตัว เป็นมลพิษจากการทำงานที่ร้ายแรงเหมือนมะเร็งที่ลุกลาม ไม่มีพ่อแม่ เพื่อนฝูง คนรัก ลูกๆ หรือใครๆ จะมีความสุขกับเวลาพักผ่อน เวลาที่ควรเป็นส่วนตัวกับคุณได้ หากคุณยังต้องคว้าโทรศัพท์มาตอบไลน์อยู่ตลอดเวลา

4. Patience Mantra ท่องคำปลุกปลอบใจตัวเองอยู่ตลอดเวลา 
สังเกตดูว่าคุณมีประโยคท่องจำหรือสิ่งเตือนใจให้ต้องอดทน อดกลั้น หรือยินยอม อยู่เสมอเมื่อถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมใส่ (ประชุมลากยาวแต่ไร้แก่นสาร, สั่งงานห้าโมงเย็น ขอพรุ่งนี้เช้า, งานนี้ด่วน ขอแทรกหน่อย, ฯลฯ) แล้วทำให้คุณต้องเตือนตัวเองด้วยประโยคซ้ำๆ เดิมๆ อย่างเช่น เอาเถอะ ดีกว่าไม่มีงานทำ, ทนหน่อยโว้ย ยังต้องผ่อนบ้าน รถ ส่งลูกเรียน

เมื่อใดก็ตามที่คุณตกอยู่ในสภาพนี้ นั่นแสดงว่า คุณรู้ตัวดีทีเดียวว่าคุณกำลังอยู่ในสิ่งแวดล้อมการทำงานที่เป็นพิษ ไฟในการทำงาน ความรัก ความต้องการสร้างสรรค์ผลงานของคุณได้หมดไปแล้ว คุณไม่ได้ทำงานด้วยแรงจูงใจหรือแรงผลักดัน หากแต่เป็นแรงกดดันจากความจำเป็นที่บังคับเท่านั้น

5. Monday Blues แค่คิดถึงวันจันทร์ก็หมดแรงแล้ว ... 

ถ้าสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกหดหู่มาก เมื่อเย็นค่ำของวันอาทิตย์กำลังหมดลง และคุณเกลียดวันจันทร์เหลือเกิน ไม่ใช่เนื้องานที่คุณต้องทำ ไม่ใช่สภาพการจราจร ไม่ใช่ระบบขนส่งมวลชน คำถามคือ มีสิ่งใด หรือใคร ในที่ทำงาน ที่ทำให้คุณรู้สึกว่าสิ่งแวดล้อมออฟฟิศนั้นเป็นพิษ จนไม่อยากเหยียบย่างเข้าไป ใช่หรือไม่ 

6. Health! Help! 

สัญญาณที่บ่งบอกได้ดีที่สุด 
ว่าสิ่งแวดล้อมการทำงานของคุณเป็นพิษ ก็คือ ความเจ็บป่วยทางร่างกาย (เครียดลงกระเพาะ, ปวดหัวเรื้อรัง, ฯลฯ) และจิตใจ (เครียด, จิตตก, ซึมเศร้า, หวาดระแวง, ฯลฯ) ที่ส่งสัญญาณว่าคุณโดน "พิษ" นั้นเล่นงานจนร่างกายของคุณเริ่มต้านไม่ไหวแล้ว 

แรกๆ อาจเริ่มต้นจาก นอนดึก พักผ่อนน้อย เป็นหวัดง่าย นอนไม่หลับ ความกังวลของคุณอาจยังอยู่ที่การใช้ครีมบำรุงผิวไม่ให้ดูโทรม กินวิตามิน หรือหาอะไรดื่มบรรเทาความล้า ต่อมาคุณเริ่มกรดไหลย้อน ปวดหัวบ่อยๆ เหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา จนเริ่มมาถึงจุดที่ต้องลาป่วย หรือแอดมิทเข้า รพ. อย่าลืมสังเกตตัวเองตั้งแต่วันนี้ว่าที่เป็นอยู่ คืออาการเจ็บป่วยธรรมดาจริงหรือไม่