ข่าวสารและความรู้

วิธีรวยง่ายๆ แบบมนุษย์เงินเดือน !!

วิธีรวยง่ายๆ แบบมนุษย์เงินเดือน !!

หลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “เป็นลูกจ้างคนอื่นเค้าเมื่อไหร่จะรวยซะที” อยากรวยก็ลาออกมาทำเองสิ !! ผมมองว่า จริงๆ แล้วมันก็แล้วแต่ความคิดและมุมมองของแต่ละคน เพราะคำว่ารวยของแต่ละคน มันคงไม่เท่ากัน

ทุกวันนี้ถ้าไปเดินตามแผงหนังสือ คุณจะเจอแต่หนังสือสร้างแรงบันดาลใจเต็มไปหมด ชี้ชวนให้คนลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจเอง บางคนที่เค้าเก่งและศึกษามาดีทำออกมาดีก็ได้ดีกันไป แต่การทำธุรกิจในปัจจุบันมันไม่ได้สวยหรู บางคนออกมาทำเองได้ไม่นานเงินเก็บที่สะสมไว้หายเกลี้ยงภายในไม่กี่เดือน ทำงานหนักยิ่งกว่าทำงานประจำ แถมไม่มีวันหยุด สุขภาพแย่กว่าเดิมซะอีก

สำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จจากการทำงานเป็นลูกจ้างมืออาชีพ และทำรายได้สูงๆ นั้นก็มีมากมายหลายสายงาน แต่พวกเขามีแนวคิดอย่างไร ถึงได้ประสบความสำเร็จแบบนั้น มาลองดูกัน
1. มีเป้าหมายในการทำงาน คิดเหมือนเป็นเจ้าของกิจการ ทำงานมาหลายปีแล้วไม่ก้าวหน้าซักที เพราะคิดแค่ทำงานหน้าที่ตัวเองแล้วก็จบ ไม่ได้ต่อยอดความคิดหรือสร้างอะไรให้เกิดประโยชน์กับองค์กร คุณก็จะอยู่ได้แค่นั้น ไม่ก้าวหน้า ดังนั้นต้องปรับทัศนคติ ตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง เช่น ถ้าตั้งเป้าจะเป็นผู้จัดการแผนกให้ได้ภายใน 3-5 ปี คุณต้องคิดให้เหมือนเป็นเจ้าของ ยิ่งคุณคิดได้ดี คิดได้ลึก มองขาดกว่าเจ้านาย รับรองว่าเค้าจะเชื่อใจและไว้วางใจในตัวคุณ แล้วรายได้หรือตำแหน่งจะตามมาเอง

2. ต้องรู้จักออมก่อนใช้  มนุษย์เงินเดือนหลายคนมักจะใช้ก่อนแล้วค่อยออม ซึ่งก็นั่นล่ะ พอนำเงินไปใช้แล้วก็ไม่เหลือให้ออมหรอกครับ มันจะมีค่าใช้จ่ายอะไรก็ไม่รู้เกิดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวรู้ตัวอีกทีก็หมดซะแล้ว...ดังนั้น หากจะออมให้ถูกวิธีและให้มีประสิทธิภาพคุณต้องออมก่อนใช้เท่านั้น !! โดยเมื่อเงินเดือนออกให้แบ่งเข้าบัญชีเงินออมไว้ก่อนเลยสัก 10-30% ขึ้นอยู่กับภาระและความสามารถในการออมของแต่ละคน

3. นำเงินไปลงทุนให้เงินงอกเงย การออมไว้ในบัญชีออมทรัพย์อยู่เฉยๆ ไม่เกิดผลดีแน่นอนแค่ต่อสู้อัตราเงินเฟ้อในทุกวันนี้ก็ไม่ไหวแล้วครับ... ดังนั้นคุณต้องนำเงินไปลงทุนให้เงินทำงานแทนเรา ศึกษาการลงทุนที่คุณถนัดและสามารถรับความเสี่ยงได้ ผมแนะนำลงทุนในกองทุน หรือรับความเสี่ยงได้มากหน่อยก็ลงทุนในหุ้นปันผลที่มีผลประกอบการที่โดดเด่น คุณก็จะมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า แต่ก็ต้องศึกษาให้ลึกซึ้งเสียก่อน และที่สำคัญก่อนจะนำเงินไปลงทุนคุณควรมีเงินเก็บเผื่อฉุกเฉิน 3-6 เท่าของรายจ่ายรายเดือนก่อน เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น อุบัติเหตุหรือลงทุนผิดพลาด จะได้มีเงินสำรองรองรับไว้ได้ครับ

ลองนำข้อคิดทั้ง 3 ข้อไปลองพิจารณาและปรับใช้ดูครับ ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณจะรวยแค่ไหน ผมมองว่าทัศนะคติสำคัญที่สุดถ้าคุณเป็นลูกจ้างที่เป็นมืออาชีพ รู้จักเก็บเงินและบริหารการลงทุนได้ดี "เป็นมนุษย์เงินเดือนก็สามารถรวยได้จริงครับ" และเมื่อถึงเวลาที่คุณพร้อมทั้งความสามารถและเงินทุนแล้วจากการทำงานประจำ คุณก็สามารถออกมาทำธุรกิจของตัวเองได้อย่างมั่นใจ

คุณจะสามารถเป็นผู้นำที่ดีให้กับลูกจ้างของคุณได้แน่นอนครับ 
ความสำเร็จมันไม่ได้มีสูตรตายตัว มันไม่ง่ายและก็ไม่ยากหากคุณมีความพยายามมากพอ...